Canonical đã công bố Zesty Zepus. Kể từ đó, những thay đổi lớn được phát hành chỉ đến với các phiên bản alpha. Mặc dù tôi không quan tâm nhiều đến các bản phát hành alpha và beta, nhưng tôi vẫn thích tự mình theo sát các động thái của Canonical .

Tôi đã cài đặt Xenial Xerus , Yakkety Yak và Zesty Zepus (bản phát hành cuối cùng sẽ không có sẵn cho đến tháng 4 – hãy nhớ là ngày 17.04).

Tuy nhiên, bài viết này là bản tóm tắt về các thay đổi tùy chỉnh mà tôi đã thực hiện đối với Zesty Zepus và kinh nghiệm của tôi với hệ điều hành cho đến nay.

Giới thiệu chung về Ubuntu 17.04

Các Zesty Zepus được cài đặt sẵn với một số lượng lớn các ứng dụng đáng tin cậy bao gồm LibreOffice, Transmission, Firefox, Vim Rhythmbox

Các biểu tượng, bảng điều khiển và văn bản của Unity 7 được thiết kế tối giản và dễ đọc – đó là một điều tốt vì ý tưởng là giữ cho mọi thứ ở mức trung bình vì người dùng có thể tự do điều chỉnh chúng theo sở thích của mình. Vì vậy, mặc dù giao diện người dùng mặc định không đáng để viết về nhà, nhưng nó cũng không tệ.

Snaps đã được thực hiện trong Software Center và bạn sẽ cần một UbuntuOne để tải xuống bất kỳ tài khoản nào được hỗ trợ Snap.

Các Software Center có vẻ ngoài bóng bẩy được khen ngợi bởi bảng điều khiển tìm kiếm bắt đầu tìm kiếm ứng dụng ngay lập tức bạn bắt đầu nhập và tính năng danh mục hiệu quả.

Bạn có thể thấy tất cả Snap được cài đặt trên hệ thống của bạn bằng cách sử dụng:

sudo snap list

Bạn có thể dùng Snaps để xem đã cài đặt Snap, tìm, cài đặt, cập nhật, hoàn nguyên về phiên bản trước và gỡ cài đặt ứng dụng. Xem danh sách lệnh tại đây.

Trình tổ chức ảnh kỹ thuật số – Shotwell hoạt động trơn tru với Unity mặc dù nó được thiết kế cho GNOME Desktop Environment và đó là một điểm cộng. Ngoài ra, tôi đã thử nghiệm nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn khác, mang lại hiệu suất ổn định. Nhưng mà Ubuntu thường có hiệu suất ứng dụng ổn định nên điều này cũng không có gì ngạc nhiên.

Tùy chỉnh Ubuntu 17.04

Sau đây là một số mẹo tùy chỉnh mà tôi đã thực hiện trong Ubuntu 17.04.

Cài đặt các ứng dụng yêu thích

Điều đầu tiên tôi làm (tất nhiên sau khi thực hiện nâng cấp apt updatevà nâng cấp) là gỡ bỏ Firefox  qua CLI :

$ sudo apt-get --purge autoremove firefox

Sau đó, tôi đã cài đặt Unity Tweak Tool, Google Chrome, VLC Media Player, Sublime Text Green Recorder (Công cụ ghi âm trên máy tính để bàn).

Tôi không có bất cứ điều gì đặc biệt chống lại Firefox nhưng vì một trình duyệt là tất cả những gì tôi cần, Chrome đưa nó vào danh sách ưa thích của tôi vì ngoài việc nó là trình duyệt đa nền tảng chính tốt nhất, tôi đã sử dụng nó trong một thời gian dài, giúp dễ dàng đồng bộ hóa thông tin chi tiết của tôi trên nhiều thiết bị một cách dễ dàng.

VLC được cho là tốt nhất Media Player bạn có thể nghĩ về và Sublime TextVi/Emacs thuộc thế hệ của tôi, vì vậy sở thích của tôi dành cho họ không có gì đáng ngạc nhiên.

Ubuntu 17.04 – Giao diện

Có rất nhiều chủ đề bạn có thể chọn Ubuntu và lựa chọn yêu thích của tôi ngay bây giờ là Numix vì đồng phục của nó UI/UX trên toàn hệ thống mà nó đang bật. Vì vậy, Tiếp theo, tôi thiết lập Numixs, chủ đề và thêm hình nền của tôi.

Cài đặt Numix Theme trên Ubuntu 17.04 bằng cách sử dụng các lệnh sau:

$ sudo add-apt-repository ppa:numix/ppa
$ sudo apt-get update
$ sudo apt-get install numix-gtk-theme numix-icon-theme-circle

Để cài đặt hình nền, hãy nhập:

$ sudo apt-get install numix-wallpaper-*

Và cuối cùng, cài đặt Unity Tweak Tool để tùy chỉnh Ubuntu.

$ sudo apt-get install unity-tweak-tool

Unity 7dấu gạch ngang của nó không phản hồi như nó phải và Unity 8 không cho phép tôi sử dụng nó vì vậy tôi đã sẵn sàng chuyển sang GNOME Desktop Environment. Công cụ Gnome Tweak được cài đặt theo mặc định.

nếu bạn quyết định chuyển đổi UnityGnome Tôi khuyên bạn nên xóa các gói không cần thiết qua thiết bị đầu cuối của mình:

$ sudo apt-get purge ubuntu-default-settings
$ sudo apt-get purge ubuntu-desktop
$ sudo apt-get autoremove

Lỗi và trục trặc hiệu suất

Sau khi khởi động hệ thống của tôi lần đầu tiên, tôi nhận được báo động “System program error detected”. Vậy lỗi chương trình hệ thống Ubuntu là gì? Lỗi xử lý lỗi tương tự này đã có trong Ubuntu 16.0416.10.

Cảnh báo gây phiền nhiễu rất dễ xảy ra khi sử dụng hướng dẫn này, vì vậy tôi không biết tại sao Ubuntu không giải quyết nó một lần và mãi mãi trên tất cả các phiên bản của nó.

Dấu gạch ngang của Unity chậm chạp – một vấn đề khác đã xuất hiện trong Ubuntu 16.04 10 tháng trước. Canonical  cần phải loại bỏ độ trễ hiệu suất này một cách tốt đẹp.

Tôi không thể thử Unity 8 bởi vì việc chuyển sang nó sẽ tạm dừng hệ thống của tôi khi chỉ có thanh bảng điều khiển trên cùng hoạt động để tôi tương tác, khiến tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động lại hệ thống của mình mỗi khi tôi cố gắng đăng nhập Unity 8. Có vẻ như đó là một lỗi lớn đối với tôi.

Các Software Center có vấn đề khi cài đặt Chrome từ .deb vì vậy tôi đã quay sang GDebi Package Installer. Rõ ràng, Ubuntu Snaps đã không thể làm cho mọi thứ tốt hơn cho các ứng dụng của bên thứ ba. (Tôi sẽ thực hiện một bài đánh giá về Trình cài đặt gói GDebi sớm nên hãy chú ý theo dõi).

Cài đặt Google Chrome bằng Trình cài đặt gói GDebi

Lời kết

Tôi thích những thay đổi trong Ubuntu Zesty Zepus nhưng OS không phải là không có vấn đề. Và mặc dù tôi sẽ có thể xem qua các vấn đề của nó, tôi không thể nói điều tương tự đối với những người mới sử dụng Linux khi đang cân nhắc bước vào thế giới Linux với phiên bản mới nhất của Ubuntu. Có thể đến tháng 4, tất cả các lỗi và độ trễ đã được giải quyết.

Bạn đã có kinh nghiệm với Zesty Zepus chưa hay bạn đang chờ bản phát hành cuối cùng nào đó vào tháng 4? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi dưới đây. Ngoài ra, đừng quên like, share bài viết này nếu thấy hay nhé.