Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn có thể muốn theo dõi một email tới IP nguồn của nó, một trong những lý do có thể là bạn muốn tìm ra nguồn gốc của những email gây phiền nhiễu luôn né tránh bộ lọc thư rác của bạn hoặc bạn muốn xác nhận nguồn gốc của một email yêu cầu thông tin nhạy cảm. Bạn có thể hoàn thành tác vụ này bằng cách sử dụng địa chỉ IP của nó.

Bạn không chắc địa chỉ IP là gì? Hãy coi nó như một số đường phố trong danh bạ địa lý. Nó là một số duy nhất tự động được cấp cho các thiết bị được kết nối trên mạng và với nó, các thiết bị giao tiếp với các thiết bị và máy chủ khác cả trong và ngoài mạng.

Địa chỉ IP có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc hoặc điểm đến của lưu lượng mạng và đây là địa chỉ mà chúng tôi sẽ kiểm tra trong tiêu đề của email có vị trí mà bạn muốn giải mã.

Tiêu đề Email là gì?

Tất cả các email đi kèm với rất nhiều dữ liệu, đặc biệt là về người gửi và điểm đến của chúng nhưng rất nhiều thông tin đó bị thu gọn theo mặc định. Bạn phải quen thuộc với ‘To’, ‘From’ ‘Subject’ – các trường này và các trường khác nằm trong cái gọi là phần tiêu đề email và bạn có thể dễ dàng truy cập chúng chỉ trong khoảng 3 bước tùy thuộc vào ứng dụng ứng dụng email khách của bạn.

Gmail

  1. Mở email quan tâm
  2. Nhấp vào menu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải
  3. Lựa chọn Show original

YahooMail

  1. Menu 3 chấm ở trên cùng
  2. Lựa chọn View raw message

Microsoft Outlook

  1. Tìm biểu tượng menu 3 chấm phía trên văn bản email
  2. Chọn tùy chọn để View message source

Cho dù bạn đang sử dụng ứng dụng email khách nào, động cơ là để xem email ở trạng thái mà sau đó bạn có thể bận rộn.

Định vị địa chỉ IP

Khi bạn chọn xem email ở dạng thô, bạn sẽ được chào đón với các văn bản có vẻ giống như biệt ngữ. Không phải vậy. Tìm nhanh địa chỉ IP của người gửi bằng cách nhấn Ctrl + F và sau đó tìm kiếm Received hoặc Received from. Sau khi bạn tìm thấy nó thì địa chỉ IP của người gửi ngay bên cạnh.

Tìm địa chỉ IP từ tiêu đề thư

Trình phân tích tiêu đề email

Bây giờ bạn đã có địa chỉ IP, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tìm ra cách diễn giải địa lý của nó. Có thể theo dõi nhanh quá trình này từ khi bạn xem email ở trạng thái thô bằng cách sử dụng bất kỳ công cụ phân tích tiêu đề miễn phí nào có sẵn trực tuyến.

Những đề cập xứng đáng bao gồm:

Sao chép và dán văn bản tiêu đề email vào trường văn bản của ứng dụng phân tích và bắt đầu theo dõi. Nếu trình phân tích khó xác định địa chỉ IP, bạn không cần phải lo lắng vì bạn đã biết cách định vị địa chỉ IP đó theo cách thủ công.

Trình phân tích tiêu đề email

Trình phân tích tiêu đề email

Hạn chế những điều có thể xảy ra

Mặc dù có nhiều khả năng phương pháp này hoạt động trên bất kỳ email nào, nhưng nó có thể bị lỗi khi bạn theo dõi địa chỉ IP của các email đã gửi biểu mẫu GMail và bạn đang dẫn đến vị trí của các máy chủ của Google thay vì người gửi thực tế. Đây có thể là một điều tốt hoặc xấu tùy thuộc vào phía hàng rào bạn đang đứng.

Bài viết này có hiệu quả như thế nào trong việc giúp bạn theo dõi email quan tâm của mình? Bạn có phương pháp hoặc phương pháp hack nào khác mà bạn muốn chia sẻ với mọi người không? Hãy cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, đừng quên like, share bài viết này nếu thấy hay nhé.