Tôi đã đọc một vài blog viết về việc cài đặt phần mềm trên Linux đôi khi khó khăn như thế nào và điều đó làm tôi ngạc nhiên. Bởi vì nếu có bất cứ điều gì tôi chắc chắn về điều đó thì thực tế là Linux luôn có một cách thuận tiện để quản lý phần mềm thông qua kho lưu trữ và người dùng có thể sử dụng trình quản lý gói hoặc dòng lệnh. Ngày nay trung tâm phần mềm hiện đại hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tôi không thể phủ nhận rằng đôi khi bạn muốn một ứng dụng nhưng nó không có trong trung tâm phần mềm hoặc trong kho lưu trữ mặc định và bạn sẽ phải thêm một kho lưu trữ của bên thứ ba theo cách thủ công.

Nếu bạn muốn tải xuống phần mềm mới giống như bạn muốn cài đặt .exe trên Windows thì các định dạng tương đương của Linux là DEBRPM và đây là các trang web hàng đầu mà từ đó bạn có thể tải ứng dụng ở các định dạng đó được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái.

1. Tìm kiếm Gói Debian

Tìm kiếm Gói Debian là trang web chính thức của bản phân phối Debian và tất cả các gói của nó đều miễn phí theo nguyên tắc phần mềm miễn phí của nó. Tuy nhiên, nó cũng chứa phần mềm được cấp phép miễn phí bởi người giữ bản quyền cũng như phần mềm không miễn phí.

Các gói bạn có thể chọn tải xuống được liệt kê theo giai đoạn phát triển của chúng, tức là ổn định , đang thử nghiệm và không ổn định .

2. Launchpad

Launchpad được cho là trang web phổ biến nhất trong danh sách này vì nó là repo chính thức của Canonical cho các nhà phát triển và nó được các blogger Linux thường xuyên tham khảo.

Nó không có bất kỳ bộ lọc thông minh nào để tăng tốc độ tìm kiếm DEB và nó cũng cung cấp RPMs và nén TAR.GZS. Nó ngày càng trở nên ít phổ biến hơn, đặc biệt là khi Snaps và Flatpak ngày càng phổ biến.

Nền tảng cộng tác phần mềm Launchpad

3. openSUSE Build

openSUSE build là điểm duy nhất cho sự phát triển của phân phối openSUSE và bạn có thể tìm thấy các gói cho Debian, Ubuntu, SUSE Linux Enterprise, Fedora và các bản phân phối khác.

Nó mở cho các nhà phát triển xây dựng, biên dịch và phân phối các gói mà không cần bận tâm về việc liệu nó có dựa trên Debian, Arch Linux hoặc bất kỳ phân phối lớn nào khác.

Dịch vụ xây dựng openSUSE

Dịch vụ xây dựng openSUSE

4. pkgs.org

pkgs.org là một trang web đơn giản, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các gói Linux mới nhất để tải xuống mà không cần lo lắng về quảng cáo hoặc phần mềm gián điệp. Nó có hàng triệu gói được lập chỉ mục cho các bản phân phối khác nhau ở các định dạng khác nhau, đặc biệt DEBRPM và bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm theo phiên bản của bản phân phối Linux của mình.

pkgs.org - Tìm kiếm Gói Linux

pkgs.org – Tìm kiếm Gói Linux

5. RPMfind

RPMfind là một trang web đơn giản dành cho thư mục gói chỉ RPM để tải xuống RPM phần mềm hoặc duy trì cập nhật hệ thống theo cách tự động. Không giống như hầu hết các trang web khác trong danh sách này, nó không sử dụng giao diện người dùng ưa thích. Tuy nhiên, nó có tính năng chỉ mục bộ lọc tìm kiếm nhanh của phần mềm theo nhóm, phân phối, nhà cung cấp, ngày tạo và tên.

Linux RPM Finder

Linux RPM Finder

6. RPM Fusion

RPM Fusion là kho lưu trữ của bên thứ ba dành cho các gói RPM được tạo ra như sự kết hợp của Dribble, Livna và Freshrpms. Và bởi vì Fedora và Red Hat không cung cấp bất kỳ phần mềm không độc quyền nào nên đây là nơi phổ biến nhất để tải xuống các gói như vậy. Vì vậy, nếu bạn muốn tải xuống cạc đồ họa mã nguồn đóng đó thì bây giờ bạn biết phải đi đâu.

RPM Fusion

RPM Fusion

7. RPM PBone

RPM PBone cho phép người dùng chạy tìm kiếm các gói RPM theo tên, tên trong tài nguyên thế giới FTP, các chuỗi khớp, phụ thuộc phần mềm, v.v. Tính năng tìm kiếm của nó được chia thành tìm kiếm cơ bản, nơi bạn có thể tìm kiếm tên tệp và tìm kiếm nâng cao nơi bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm bởi bất kỳ bản phân phối nào được hỗ trợ như được liệt kê trên trang web.

Tìm kiếm RPM PBone

Tìm kiếm RPM PBone

8. RPM Seek

RPM Seek là một trang web được cách điệu như một công cụ tìm kiếm các gói RPM của Linux mặc dù nó cũng có các gói ở định dạng DEB. Tìm kiếm các gói trên trang web rất nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là trang chủ đã được sắp xếp sẵn của nó để nhóm phần mềm thành các ứng dụng, hệ thống, giải trí, tài liệu, phát triển và không được sắp xếp.

Tìm kiếm RPM

Tìm kiếm RPM

Đề cập đáng chú ý

Ngoài các trang web dành riêng cho các gói lưu trữ không phân biệt các bản phân phối, bạn cũng có thể tìm kiếm các gói trên các trang web chính thức cho Ubuntu, Linux Mint Fedora.

Đó là tất cả nội dung hôm nay. Vậy bạn có thấy bài viết này có hữu ích không? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn điều gì, hãy để lại comment trong phần bình luận phía dưới. Ngoài ra, đừng quên like, share bài viết ủng hộ chúng tôi nhé.