Bạn có quan tâm đến việc di chuyển tệp giữa các thiết bị không? Không quan trọng nền tảng nào có liên quan. Ubuntu, Windows, macOS, iOS hoặc Android – trong số một số lợi ích của việc sử dụng Linux là một loạt các tùy chọn tồn tại cho các hoạt động máy tính khác nhau bao gồm truyền tệp không dây.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi nêu bật nhiều cách tốt nhất để truyền tệp không dây giữa các nền tảng. Các ứng dụng được đề cập không phải tất cả đều chia sẻ cùng một giao thức truyền, giao diện người dùng, quyền hoặc tính năng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tự xem xét chúng trước khi chọn.

1. Syncthing

Syncthing là chương trình đồng bộ hóa tệp liên tục miễn phí, mã nguồn mở và di động để chuyển tệp an toàn giữa hai hoặc nhiều máy tính trong thời gian thực. Nó có giao diện người dùng đẹp, khả dụng trên tất cả các nền tảng máy tính để bàn, không yêu cầu địa chỉ IP hoặc bất kỳ thiết lập nâng cao nào và nhấn mạnh vào quyền riêng tư của người dùng.

2. EasyJoin

EasyJoin là một ứng dụng chia sẻ tệp đa nền tảng để gửi tin nhắn, tệp, thư mục và URL tới bất kỳ thiết bị được kết nối nào mà không cần sử dụng kết nối Internet đang hoạt động. Nó có giao diện người dùng hiện đại, bộ lọc SMS, chức năng thiết bị điều khiển từ xa, thông báo trên màn hình, quản lý cuộc gọi, v.v. Tham khảo thêm về EasyJoin trên FossMint.

EasyJoin – Hệ thống giao tiếp phi tập trung

3. Warpinator

Warpinator là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí để gửi và nhận tệp đến và từ các thiết bị được kết nối với cùng một mạng. Để hoạt động, Warpinator yêu cầu mã nhóm cho hệ thống được kết nối và quyền tường lửa.

warpinator - Chia sẻ tệp qua mạng LAN

warpinator – Chia sẻ tệp qua mạng LAN

4. Kết nối KDE

KDE Connect là một ứng dụng mã nguồn mở cho phép thực hiện các chức năng kết nối từ xa giữa các thiết bị Linux và Android đã cài đặt ứng dụng này.

Nó ủy quyền các plug-in cho các chức năng từ xa khác nhau (chẳng hạn như truyền tệp không dây) và chúng cần được kích hoạt trên cả hai thiết bị đang sử dụng để hoạt động. Các tính năng khác trong KDE Connect bao gồm chức năng điều khiển chuột, chức năng lệnh đầu cuối từ xa và tính khả dụng cho macOS và Windows.

KDEConnect

KDEConnect

5. DAEMON Sync

DAEMON Sync là ứng dụng độc quyền, miễn phí để chia sẻ tệp từ máy tính sang nhiều thiết bị iOS và Android qua kết nối không dây. Nó có giao diện người dùng tối giản, không cần kết nối Internet. Đồng bộ hóa DAEMON

Đồng bộ hóa DAEMON

6. Rsync

Rsync là một công cụ dòng lệnh mã nguồn mở và miễn phí để tạo bản sao lưu từ xa và nó đóng vai trò như một ứng dụng chia sẻ tệp. Với Rsync, người dùng có thể chuyển tệp an toàn sang các thiết bị Linux và không phải Linux khác bằng SSH. Tất cả những gì bạn cần biết là lệnh phù hợp.

7. Flying Carpet

Flying Carpet là một phần mềm đa nền tảng, mã nguồn mở cho phép người dùng chia sẻ tệp bằng cách sử dụng bộ phát sóng vô tuyến của các thẻ WiFi tham gia vào một chương trình phát sóng. Mặc dù điều này có nghĩa là bạn không cần Bluetooth hoặc kết nối Internet đang hoạt động, nhưng bạn cần để các thiết bị ở gần nhau.

Khi bạn sử dụng Flying Carpet, nó tạm thời giữ cho bạn bị ngắt kết nối để sử dụng bộ phát sóng vô tuyến của thẻ WiFI của bạn. Về phía người nhận, nó tạo ra một mật khẩu mà người gửi phải nhập để bắt đầu chuyển. Đề phòng trường hợp, bạn có thể cần mở cổng 3290 trên tường lửa của thiết bị nhận để chuyển thành công.

Thảm bay

Thảm bay

8. Wormhole

Wormhole là một công cụ dòng lệnh mã nguồn mở để chia sẻ văn bản, tệp và thư mục (tự động nén) một cách an toàn và không dây cho bất kỳ ai. Nó nhấn mạnh rất nhiều vào bảo mật vì nó sử dụng Password-Authenticated Key Exchange để mã hóa dữ liệu mà sau đó nó chia sẻ bằng TCP.

Hố giun

Hố giun

9. Portal

Portal là một ứng dụng web tiện lợi cho phép người dùng chuyển tệp giữa các thiết bị có nó hoạt động qua kết nối cục bộ. Nó không yêu cầu cài đặt mà thay vào đó là mã QR để thiết lập kết nối giữa máy tính và điện thoại. Phiên bản miễn phí của Portal đặt giới hạn 256MB khi truyền tệp nhưng không giới hạn đối với người dùng cao cấp.

Cổng thông tin

Cổng thông tin

10. LAN Share

LAN Share cho phép người dùng chia sẻ tệp giữa máy tính Linux và Windows qua kết nối Internet cục bộ. Nó nhanh chóng và có khả năng chuyển toàn bộ thư mục cùng một lúc – không cần mật khẩu, đây có thể là một lỗ hổng bảo mật tùy thuộc vào bạn là ai. LAN Share đã không được cập nhật trong hơn 2 năm, vì vậy hãy kiểm tra các lựa chọn thay thế trước tiên.

LANShare

LANShare

11. GSConnect

GSConnect là GNOME tương đương với KDE Connect với các chức năng tương tự. Mặc dù nó không yêu cầu các phụ thuộc KDE và Qt mà KDE Connect yêu cầu, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng KDE Connect trên thiết bị Android của mình để hoạt động với nó. Ngoài ra, nó hỗ trợ các tiện ích mở rộng cho Chrome và Firefox và trình khám phá tệp Nautilus.

GSConnect

GSConnect

12. Truyền tệp Android cho Linux

Truyền tệp của Android dành cho Linux là một ứng dụng khách giao thức truyền phương tiện mã nguồn mở và miễn phí để dễ dàng truyền tải không dây các tệp không giới hạn giữa máy tính để bàn Linux và bất kỳ thiết bị Android nào. Nó được tích hợp với trình bao bọc FUSE để gắn thiết bị, hỗ trợ lệnh CLI và có sẵn dưới dạng thư viện chia sẻ. Tìm hiểu thêm về Truyền tệp của Android cho Linux trên FossMint.

Truyền tệp của Android dành cho Linux

Truyền tệp của Android dành cho Linux

13. Bluetooth

Đây là một lựa chọn hiển nhiên đối với nhiều người và nó không yêu cầu thêm bất kỳ bước nào vì nhiều bản phân phối đi kèm với cấu hình Bluetooth và giao diện người dùng (ví dụ: Blueman trên Ubuntu, Blueberry trên LinuxMint). Bạn thậm chí có thể sử dụng các công cụ cấu hình bổ sung bằng cách cài đặt các gói BlueZ. Vì vậy, trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng mới nào, hãy xem liệu Bluetooth có phù hợp với bạn hay không.

Ứng dụng truyền tệp không dây yêu thích của bạn có lọt vào danh sách không? Có ứng dụng mới nào đáng để thử không? Đưa ra đề xuất và cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn bên dưới. Ngoài ra, đừng quên like, share bài viết này nếu thấy hay nhé.