Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu các ứng dụng khách truy cập máy tính để bàn từ xa tốt nhất cho Linux.

TeamViewer là phần mềm đa nền tảng độc quyền cho phép người dùng điều khiển máy tính từ xa và tận hưởng các tính năng khác như chia sẻ máy tính để bàn, hội nghị web, truyền tệp và họp trực tuyến.

Theo tinh thần thực sự của mã nguồn mở, có hàng nghìn lẻ một tùy chọn phần mềm tương tự cũng tốt, do đó, đây là danh sách 10 lựa chọn thay thế TeamViewer tốt nhất năm 2022 của tôi cho người dùng Linux.

1. Quản trị viên Ammyy

Quản trị viên Ammyy là một phần mềm truy cập máy tính để bàn từ xa độc quyền tập trung vào sự ổn định, bảo mật và đơn giản với thành tích 80,000+ người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Nó là miễn phí cho sử dụng cá nhân.

Ammyy Admin rất tuyệt vời cho các tác vụ quản trị hệ thống, các hành động văn phòng từ xa, ví dụ như chia sẻ tệp và các cuộc họp hội nghị trực tuyến. Nó chạy dưới dạng tệp thực thi di động nên không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào.

2. AnyDesk

AnyDesk là một phần mềm máy tính để bàn từ xa đa nền tảng hiện đại, độc quyền, miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và cung cấp các gói đăng ký cho Lite, Professional Enterprise.

Nó có tốc độ khung hình cao, cộng tác thời gian thực, sử dụng băng thông hiệu quả, mạng Erlang không an toàn, độ trễ thấp, ghi phiên, cập nhật tự động, bí danh tùy chỉnh, v.v. Nó cũng cung cấp nhiều tính năng bảo mật, quản trị và linh hoạt.

Bạn có thể thoải mái mang nó đi thử nghiệm – không cần cài đặt.

AnyDesk

3. RealVNC

RealVNC là giải pháp máy tính để bàn từ xa độc quyền đa nền tảng dành cho các chuyên gia, OEM, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, quản trị viên hệ thống, chuyên gia CNTT và gia đình sử dụng với nhiều loại sản phẩm theo ý của khách hàng.

RealVNC là giải pháp truy cập máy tính để bàn từ xa cấp doanh nghiệp với hàng tấn tính năng, hơn 250 triệu lượt tải xuống, hơn 90+ nghìn khách hàng doanh nghiệp, hơn 100 OEM chính và nó có sẵn để sử dụng riêng miễn phí.

RealVNC

RealVNC

4. TightVNC

TightVNC là phần mềm điều khiển máy tính từ xa miễn phí, đa nền tảng và mã nguồn mở phù hợp cho các mục đích quản trị, giáo dục và hỗ trợ công nghệ.

Các tính năng của nó cũng bao gồm một ứng dụng khách Java, khả năng tương thích với phần mềm VNC tiêu chuẩn, tuân thủ các thông số kỹ thuật của giao thức RFB, bảo mật đáng tin cậy, v.v.

TightVNC

TightVNC

5. Remmina

Remmina là một phần mềm POSIX (Giao diện Hệ điều hành Di động) giàu tính năng cho phép người dùng truy cập từ xa vào bất kỳ Hệ điều hành nào có Linux.

Nó được phát triển với mục đích phục vụ quản trị viên hệ thống cũng như khách du lịch cho dù họ đang làm việc từ netbook nhỏ hay màn hình lớn. Nó hỗ trợ một số giao thức mạng bao gồm RDP, VNC, NX, SSH, EXEC, SPICE và XDMCP.

Remmina cũng có giao diện người dùng tích hợp và nhất quán và được sử dụng miễn phí cho cả mục đích cá nhân và thương mại.

Ứng dụng khách chia sẻ máy tính để bàn Remmina

Ứng dụng khách chia sẻ máy tính để bàn Remmina

Để cài đặt Remmina trên Ubuntuđơn giản sao chép và dán các lệnh sau vào cửa sổ dòng lệnh.

$ sudo apt-add-repository ppa:remmina-ppa-team/remmina-next
$ sudo apt update
$ sudo apt install remmina remmina-plugin-rdp remmina-plugin-secret

Để cài đặt Remmina từ Debian Backportsđơn giản sao chép và dán các lệnh sau vào cửa sổ dòng lệnh.

$ echo 'deb http://ftp.debian.org/debian stretch-backports main' | sudo tee --append /etc/apt/sources.list.d/stretch-backports.list >> /dev/null
$ sudo apt update
$ sudo apt install -t stretch-backports remmina remmina-plugin-rdp remmina-plugin-secret

Trên FedoraCentOS, đơn giản chỉ cần sao chép và dán các lệnh sau vào cửa sổ dòng lệnh.

--------- On Fedora -----------
# dnf copr enable hubbitus/remmina-next
# dnf upgrade --refresh 'remmina*' 'freerdp*'

--------- On CentOS -----------
# yum install epel-release
# yum install remmina*

6. Chrome Remote Desktop

Với Chrome Remote Desktop, bạn có thể truy cập Chromebook hoặc bất kỳ máy tính nào khác thông qua trình duyệt Google Chrome – một quy trình được gọi là Kết nối từ xa trên Chrome. Nó phát trực tuyến máy tính để bàn bằng VP8, giúp nó phản hồi với chất lượng tốt.

Chrome Remote Desktop là một tiện ích mở rộng độc quyền miễn phí, nhưng nó không thay thế chính xác Team Viewer vì bạn chỉ có thể sử dụng nó để truy cập từ xa. Không có cuộc họp, chia sẻ tệp, v.v., vì vậy hãy cân nhắc nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm hoặc chỉ cần quyền truy cập và điều khiển máy tính từ xa.

Chrome Remote Desktop

Chrome Remote Desktop

7. DWService

DMService là một phần mềm truy cập máy tính từ xa mã nguồn mở, miễn phí, đa nền tảng và nhẹ với điểm nhấn là dễ sử dụng, bảo mật và hiệu suất.

Nó có thể được cài đặt trên tất cả các nền tảng máy tính để bàn phổ biến hoặc chạy hoàn toàn từ trình duyệt web của bạn – tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập. Các tính năng của nó bao gồm hỗ trợ các phiên đầu cuối, một trình soạn thảo văn bản có sẵn, quản lý tài nguyên, xem nhật ký và chia sẻ tệp.

DWService

DWService

8. TigerVNC

TigerVNC là một ứng dụng truy cập máy tính từ xa độc lập với nền tảng, hiệu suất cao miễn phí và mã nguồn mở. Nó sử dụng mã hóa theo mặc định và có khả năng chạy các ứng dụng 3D và video qua mạng.

TigerVNC có giao diện người dùng gần như đồng nhất trên các nền tảng và có thể mở rộng với các phần mở rộng plugin có thể được sử dụng để thêm mã hóa TLS và các phương pháp xác thực nâng cao, cùng với các tính năng khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là TigerVNC không phải là một dịch vụ tập trung vì các máy chủ của nó thuộc sở hữu của một công ty khác. Và cũng không giống như TeamViewer, nó yêu cầu chuyển tiếp cổng.

TigerVNC

TigerVNC

TigerVNC có sẵn để cài đặt từ kho lưu trữ phân phối mặc định trên Ubuntu, Debian, Fedora, OpenSUSE, FreeBSD, Arch Linux, Red Hat Enterprise Linux và SUSE Linux Enterprise.

9. X2Go

X2Go là phần mềm máy tính để bàn từ xa đa nền tảng, miễn phí và mã nguồn mở, hoạt động bằng cách sử dụng giao thức NX 3 đã được sửa đổi và nó hoạt động xuất sắc ngay cả trên băng thông thấp.

Bạn có thể sử dụng nó để truy cập vào bất kỳ GUI nào của Linux và của hệ thống Windows thông qua proxy. Nó cũng cung cấp hỗ trợ âm thanh, kết nối lại với một phiên từ máy khách khác, chia sẻ tệp.

X2Go

X2Go

10. Apache Guacamole

Apache Guacamole là một cổng vào máy tính từ xa dựa trên web HTML5 miễn phí và mã nguồn mở để truy cập vào bất kỳ máy tính nào từ bất kỳ đâu – tất cả những gì bạn cần là kết nối internet.

Apache Guacamole mang đến cho người dùng sự tiện lợi khi truy cập cả hệ thống vật lý và đám mây theo kiểu điện toán đám mây thực sự.

Nó hỗ trợ tất cả các giao thức tiêu chuẩn, không ngoại trừ giao thức RDP và VNC, có thể được sử dụng ở cấp doanh nghiệp, không yêu cầu bất kỳ plugin nào và quản trị viên có thể theo dõi / ngắt kết nối trong thời gian thực cũng như quản lý hồ sơ người dùng.

Apache Guacamole

Apache Guacamole

Trên đây là danh sách của chúng tôi về những giải pháp thay thế TeamViewer tốt nhất cho linux vào năm 2022. Bạn đã chọn được cái nào chưa? Ngoài ra, vui lòng thêm các đề xuất của bạn trong phần thảo luận bên dưới và đừng quên like, share nếu thấy bài viết hữu ích nhé.